Trang chủ » TỔNG QUAN VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP TỔNG HỢP ĐÁ QUÝ

TỔNG QUAN VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP TỔNG HỢP ĐÁ QUÝ

TỔNG QUAN VỀ CÁC PHƯƠNG PHÁP TỔNG HỢP ĐÁ QUÝ

ruby tổng hợp

Vì đá quý tự nhiên thường là rất đắt tiền và ngày một khan hiếm nên đã từ lâu con người đã cố gắng tìm cách tổng hợp chúng. Cho đến nay kỹ nghệ tổng hợp đá quý đã có lịch sử hơn một trăm năm, nhiều loại đá quý khác nhau, kể cả các loại đắt tiền nhất đã được con người tổng hợp bằng các phương pháp khác nhau.

Việc tổng hợp đá quý chỉ thực sự bắt đầu từ thế kỷ 19 khi lần đầu tiên nhà hóa học người Pháp là Gaudin nuôi được tinh thể ruby. Tiếp theo đó, năm 1887, một nhà hóa học người Pháp khác, Fremy đã thành công trong việc sử dụng chất trợ dung chì để tổng hợp một số lượng rất lớn các tinh thể ruby rất nhỏ. Đây có thể coi là khởi nguồn của phương pháp chất trợ dung tổng hợp đá quý (flux method). Vài năm sau, trên thương trường Châu Âu xuất hiện loại ruby “tái tạo” (reconstructed ruby) hay còn gọi là ruby Geneva. Lúc đầu người ta nghĩ rằng ruby tái tạo được tạo thành bằng cách cho nóng chảy các viên ruby tự nhiên nhỏ lại với nhau, nhưng dần dần bản chất của loại ruby này đã được làm sáng tỏ: đây thực chất là quá trình tái kết tinh ruby trong ngọn lửa (kết tinh từ dung thể).

Trước nhu cầu cần phải tổng hợp các viên ruby có kích thước lớn hơn, một số học trò của Fremy là Verneuil đã từ bỏ phương pháp chất trợ dung và chuyển sang nghiên cứu và thực nghiệm phương pháp nóng chảy trong ngọn lửa (tổng hợp đá quý bằng phương pháp nhiệt dịch frame-fusion). Cuối cùng ông đã thành công trong việc sản xuất hàng loạt ruby có kích lớn trong các lò Verneuil.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *