Trang chủ » TÌM HIỂU KIM CƯƠNG HPHT

TÌM HIỂU KIM CƯƠNG HPHT

Nếu bạn đang tìm mua một món trang sức đính kim cương, có rất nhiều yếu tố cần lưu ý khi chọn mua như hình dạng, kích thước, độ tinh khiết, kiểm định… và tất nhiên một yếu tố vô cùng quan trọng khác là giá cả.

Nếu ngân sách của bạn có giới hạn thì Kim cương HPHT sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp bạn vừa sở hữu được viên kim cương đẳng cấp, hoàn mỹ, vẻ đẹp vĩnh cửu với một mức giá vô cùng hợp lý.

Kim cương HPHT là gì ?

HPHT là phương pháp sử dụng nhiệt độ và áp suất cực kỳ cao nhằm tái tạo môi trường giống như môi trường tái tạo kim cương trong lòng đất.

Không giống như các loại đá tổng hợp khác như Zirconia khối, Moissanite và Sapphire trắng; Kim cương HPHT là KIM CƯƠNG . Những viên kim cương  này có cùng đặc tính hóa học và vật lý giống như những viên kim cương được hình thành trong tự nhiên, nghĩa là có chúng có thành phần 100% Cacbon, độ cứng, vẻ đẹp vĩnh cửu giống kim cương tự nhiên nhưng có thời gian hình thành nhanh hơn thay vì mất hàng triệu năm như kim cương tự nhiên nên giá thành cũng phải chăng hơn cũng như giúp giảm áp lực cho môi sinh, giúp bảo vệ Trái Đất khỏi việc khai thác kim cương thiên nhiên ồ ạt.

061219 ec diamond-detector feat

Kim cương HPHT được tạo ra như thế nào?

1. Quá trình hình thành kim cương HPHT bắt đầu với một hạt kim cương nhỏ được đặt vào carbon nguyên chất.

2. Hạt kim cương tiếp xúc với áp suất và nhiệt độ cao.

3. Carbon tan chảy và một viên kim cương bắt đầu hình thành xung quanh hạt giống.

4. Chúng được làm lạnh cẩn thận để tạo thành kim cương.

5. Viên kim cương thô sau đó đượccắt, đánh bóng và chế tác thành trang sức giống như một viên kim cương thô tự nhiên.

Xử lý màu HPHT cho kim cương tự nhiên

Hầu hết kim cương trắng tự nhiên đều có màu vàng hoặc nâu, điều này ảnh hưởng đến cấp màu của chúng. Quy trình HPHT có thể được sử dụng trên kim cương tự nhiên để giúp chúng có được các cấp màu mong muốn từ D đến H và màu sắc này được duy trì vĩnh viễn.

Những loại kim cương nào thích hợp để xử lý màu HPHT ?

Nhiều viên kim cương tự nhiên có thể được nâng cấp từ quá trình xử lý nâng cao cấp màu HPHT. Tuy nhiên, không phải viên kim cương nào cũng thích hợp cho quá trình này. Những viên kim cương có độ trong suốt thấp có thể bị nứt hoặc vỡ trong quá trình xử lý.

Độ tinh khiết phản ánh số lượng các điểm không hoàn hảo bên trong viên kim cương . Những khiếm khuyết này, được gọi là tạp chất, có thể trông giống như những đốm đen, vết nứt nhỏ hoặc những vùng có mây. Kim cương càng có nhiều tạp chất thì độ tinh khiếtcủa nó càng thấp.

Để được xử lý HPHT, một viên kim cương phải có độ tinh khiết ít nhất là VS2, là điểm giữa của thang độ tinh khiết. Một viên kim cương có cấp độ tinh khiết thấp, chẳng hạn như I3, sẽ bị vỡ dưới áp suất và nhiệt độ cao của HPHT do có nhiều khuyết điểm bên trong làm giảm sự kết nối vững chắc của cấu trúc viên kim cương.

Diamond-2

Lợi ích của kim cương HPHT là gì?

Cho dù bạn đang mua một viên kim cương được hình thành từ quy trình HPHT hay cần một viên kim cương trải qua quá trình nâng cấp màu HPHT, bạn sẽ có được rất nhiều lợi ích:

1. Giá cả hợp lý:

Kim cương HPHT rẻ hơn kim cương tự nhiên. Những viên kim cương được hình thành tự nhiên trải qua một chuỗi cung ứng trải dài qua các thợ mỏ, nhà phân phối, thợ cắt, thợ đánh bóng và thợ kim hoàn. Mặt khác, viên kim cương HPHT qua ít trung gian hơn, do đó chịu ít chi phí hơn.

2. Kim cương chính hãng:

Những viên kim cương HPHT vẫn rực rỡ, toả sáng và sắc nét như những viên kim cương tự nhiên. Hơn nữa, chúng giống hệt kim cương tự nhiên về mặt hóa học, vật lý và quang học.

3. Kết quả vĩnh viễn:

Quá trình tăng cường màu HPHT là vĩnh viễn, vì vậy bạn không bao giờ phải lo lắng về việc viên kim cương của mình bị giảm cấp màu.

4. Thân thiện với môi trường:

Kim cương được trồng trong phòng thí nghiệm thường ít gây áp lực hơn cho môi trường vì chúng do con người tạo ra chứ không phải khai thác trong các mỏ khoáng sản.

Làm thế nào để biết một viên kim cương đã được xử lý HPHT

Vì người bình thường không thể phân biệt một viên kim cương tự nhiên với viên kim cương HPHT, bạn cần tham khảo chứng nhận chính thức của viên kim cương.

Các phòng thí nghiệm chứng nhận kim cương, chẳng hạn như IGI, nơi có đội ngũ các chuyên gia đá quý, những người sẽ phân tích các đặc điểm của kim cương, chẳng hạn như 4C và cấp chứng chỉ ghi nhận các thông tin chi tiết của viên kim cương. Giấy chứng nhận từ một phòng thí nghiệm có uy tín sẽ cho biết một viên kim cương được tạo ra thông qua quy trình HPHT hay kim cương đã qua xử lý màu HPHT hay không qua xử lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *