Trang chủ » <strong>Tiêu chuẩn 4C của kim cương là gì?</strong>

Tiêu chuẩn 4C của kim cương là gì?

Tiêu chuẩn 4C của kim cương là gì?

Tiêu chuẩn 4C kim cương được viết tắt từ 4 tiêu chí của GIA gồm CUT (Vết cắt kim cương), CLARITY (Độ tinh khiết), COLOR (Màu sắc) & CARAT (Cân Nặng) để đánh giá chất lượng viên 1 viên kim cương. 

GIA – CHA ĐẺ CỦA TIÊU CHUẨN 4C KIM CƯƠNG

Vẻ đẹp lung linh của thế giới kim cương rất đa dạng. Tuy nhiên mỗi viên kim cương là duy nhất và mang vẻ đẹp riêng. Cho đến giữa thế kỷ XX, trên thế giới không có một tiêu chuẩn thống nhất nào để đánh giá chất lượng kim cương.

Hầu hết mọi người ngày nay đã nghe nói về 4 chữ C nổi tiếng được công ty kim cương De Beers sản xuất phổ biến cho người tiêu dùng và thương mại để đánh giá chất lượng và do đó, giá trị khi mua hoặc bán.

Đó là Màu sắc, Độ rõ ràng, Cắt và trọng lượng Carat. Giá của kim cương ngày nay được xác định dựa trên tiêu chuẩn 4C là màu sắc, độ tinh khiết, đường cắt và trọng lượng carat của kim cương.

GIA đã tạo ra tiêu chuẩn đầu tiên và hiện được chấp nhận trên toàn cầu để đánh giá chất lượng kim cương. Tiêu chuẩn 4C đánh giá kim cương của GIA bao gồm 4 yếu tố cấu thành gồm: Màu sắc, Độ trong, Đường cắt và Trọng lượng Carat.

Tiêu chuẩn 4C đánh giá kim cương của GIA được phổ biến rộng rải và công nhận trên toàn thế giới. Và hay được gọi tắt là tiêu chuẩn 4C của kim cương.

tiêu chuẩn 4c kim cương

Tiêu chuẩn 4C kim cương của GIA được phát triển vào đầu những năm 1950 bởi Viện Gemological Hoa Kỳ. Nó đã trở thành một tiêu chuẩn trên toàn thế giới để phân loại và định giá kim cương.

Một số phòng thí nghiệm độc lập khác đã tạo ra hệ thống phân loại của riêng họ, chẳng hạn như Hiệp hội Đá quý Hoa Kỳ (AGS), là một tổ chức chị em với GIA do cùng một người thành lập. Mặc dù thang đo AGS khác với thang GIA, tuy nhiên nền tảng các thuật ngữ mang nhiều tương đồng với thang đánh giá chất lương kim cương GIA.

Ngày nay, tiêu chuẩn 4C của kim cương là phương pháp phổ biến và tương đối dễ hiểu để đánh giá chất lượng của bất kỳ viên kim cương nào, ở bất kỳ đâu trên thế giới. Việc tạo ra tiêu chuẩn 4C để đánh giá kim cương có nghĩa rất quan trọng:

  • Chất lượng kim cương có thể được truyền đạt bằng một ngôn ngữ chung dễ hình dung và dễ hiểu. Gói gọn trong tiêu chuẩn 4C về màu sắc, vết cắt, độ trong và cân nặng carat của kim cương.
  • Khách hàng khi mua kim cương giờ đây có thể biết chính xác giá trị của những viên kim cương mà họ sắp mua qua tiêu chuẩn 4C của kim cương do GIA ấn định.
  • Khi mua một viên kim cương giá trị cao tại các nơi mua kim cương uy tín thông thường viên kim cương đó sẽ được cửa hàng đưa đi kiểm định để có giấy chứng nhận chất lượng GIA.

COLOR – Màu sắc kim cương hay còn gọi là cấp độ màu của kim cương

Ở thị trường Việt Nam Color hay được các tiệm kim hoàn gọi là nước (màu) kim cương hoặc màu kim cương. Ví dụ nước D, nước VS, nước E…Cấp độ màu của kim cương được phân loại trên thang điểm bắt đầu từ D là cấp màu cao nhất.

Nhiều người đã hỏi trong nhiều năm tại sao thang đo không bắt đầu ở cấp độ màu cao hơn như A, B hoặc C?

Lý do của thang thứ tự này dùng để để tránh nhầm lẫn với các hệ thống phân loại ngẫu nhiên khác do các công ty khác đã sử dụng để phân loại đá quý của họ.

tiêu chuẩn 4C của kim cương về màu sắc

Người tiêu dùng cần hiểu rằng các cấp độ màu kim cương trong loạt D đến Z không đề cập đến màu sắc (vàng, nâu hoặc xám) mà là “độ trong” của màu sắc. D, E và F đều được coi là các lớp kim cương không màu.

Chúng là nhóm màu trắng cao nhất trong thang GIA và chỉ có sự khác biệt nhỏ (chủ yếu là độ trong suốt) có thể xuất hiện với khó khăn trong việc phân tách các lớp dưới chế độ xem thông thường. G, H, I và J đều được coi là gần như không màu.

Những lớp này thông thường sẽ vẫn có màu trắng đối với mắt thường chưa qua đào tạo. K, L, và M, được coi là màu ám vàng nhạt nhẹ, mặc dù sắc thái cũng có thể là nâu hoặc xám. Từ N đến R được coi là màu vàng nhạt nhẹ (hoặc nâu và xám). Từ S đến Z đều bắt đầu có màu vàng nhạt (hoặc nâu nhạt và xám nhạt).

Một số viên kim cương màu vàng có màu nằm ở nhóm cấp thấp có thể được gọi là “cape” hoặc “canary.” Một số viên kim cương màu nâu có thể được coi là màu “sâm panh”.

Tuy nhiên, những cái tên huyền ảo này cho màu sắc kim cương trong nhóm cấp thấp trong thang màu của GIA là thuật ngữ tiếp thị bởi các nhà bán hàng và không được sử dụng bởi các phòng thí nghiệm lớn. Khi kim cương có cấp màu thấp hơn, nó trở nên ít hiếm hơn và do đó ít giá trị hơn

Tuy nhiên, tuy nhiên, nếu viên kim cương có màu vàng bên dưới chữ Z trong tiêu chuẩn 4C phân loại kim cương, nó được coi là màu lạ mắt và sau đó giá sẽ bắt đầu tăng trở lại. Một viên kim cương có thể có nhiều màu sắc lạ mắt từ đỏ, hồng, xanh lam, xanh da trời, nâu, vàng, đen. Trong đó màu nâu là màu phổ biến nhất, sau đó là màu vàng.

Khi màu sắc trở nên đậm hoặc sống động, giá của một số viên kim cương màu vàng có thể cao hơn giá của một viên kim cương màu D.

Thông thường, các màu khác của kim cương rất hiếm và có thể rất đắt. Hầu hết, những màu này được các nhà sưu tập săn lùng. Màu đỏ là màu hiếm nhất và chỉ có một số viên kim cương đỏ thực sự từng được khai thác. Một triệu đô la mỗi carat không phải là chưa từng có đối với một viên kim cương màu đỏ tự nhiên quý hiếm.

tiêu chuẩn 4c kim cương màu

CLARITY – Độ trong hay còn gọi là cấp độ tinh khiết của kim cương

Trong tiêu chuẩn 4C kim cương, độ tinh khiết của kim cương hay còn gọi là độ trong của kim cương là số lượng và khả năng hiển thị của các đặc điểm bên trong và bên ngoài của một viên kim cương. Các đặc điểm bên trong được gọi là “Inclusions” hay dịch nôm na là các tỳ vết bao bên trong. Các đặc điểm bên ngoài được giới hạn trên bề mặt của vết cắt của viên kim cương.

Các tạp chất hay tỳ vết được tạo thành trong quá trình hình thành kim cương tự nhiên. Các tỳ vết hay Inclusions này phản ánh rõ rệt bản chất của sự phát triển tinh thể. Để đánh giá độ tinh khiết hay độ trong của kim cương, người ta sử dụng các thiết bị kính loup (với độ phóng đại x10) hay kính phóng đại trong phòng lab.

Phân loại kim cương là một quá trình chủ quan. Tuy nhiên, với tiêu chuẩn 4C dùng để đánh giá cấp độ tinh khiết của kim cương, các chuyên gia có thể dễ dàng thống nhất trong việc đánh giá chất lượng về độ trong của viên kim cương. Độ trong của kim cương càng cao thì kim cương càng hiếm và tất nhiên là càng đắt.

tiêu chuẩn 4c của kim cương về độ tinh khiết

Cấp độ trong cao nhất trong thang đánh giá tiêu chuẩn 4C của kim cương là Hoàn mỹ , được ký hiệu bằng chữ F (Flawless), hoặc hoàn hảo bên trong, được ký hiệu là IF (Internal Flawless). Những viên kim cương này không có tạp chất tỳ vết nào được nhìn thấy dưới độ phóng đại 10 lần.

Hai lớp tiếp theo trong tiêu chuẩn 4C của kim cương được nhóm lại với nhau là VVS1 và VVS2.

Những viên kim cương này được định nghĩa là rất rất ít tỳ vết bên trong. Gồm cấp độ thứ nhất (VVS1) hoặc thứ hai (VVS2).

Các tạp chất trong chúng rất nhỏ nên ngay cả chuyên gia đánh giá kim cương đã qua đào tạo cũng có thể gặp khó khăn trong việc xác định các tạp chất. Chúng thường là một điểm chính nhỏ hoặc một đám mây mờ khi được nhìn thấy dưới kính phóng đại trong phòng lab.

Tiếp theo là các cấp độ tinh khiết VS1 và VS2 của kim cương.

Các đầu kim (needle) và vết lông vũ nhỏ (small feather) có thể được tìm thấy trong các lớp VS1 và VS2 này nhưng chúng vẫn rất nhỏ so với kích thước của viên kim cương.

Có lẽ các cấp độ mà tỳ vết hoặc tạp chất có thể nhìn thấy rõ ràng khi soi kính loupe cầm tay là SI1 và SI2. Trong quá trình hình thành kim cương, thiên nhiên hầu như luôn luôn tạo ra các tạp chất trong nó. Trong loại SI, các loại này thường sẽ có tạp chất dễ nhìn thấy dưới độ phóng đại ký loupe cầm tay nhưng thường không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Phạm vi cấp độ rõ ràng cuối cùng là I1, I2 và I3.

Viên kim cương đầu tiên trong số những viên kim cương này (I1) có các tạp chất có thể lớn hơn trong tự nhiên, có thể sẫm màu và có thể nhìn thấy bằng mắt trong số các thuộc tính có thể có khác.

Một số viên kim cương có độ tinh khiết I1 vẫn có thể rất hấp dẫn tùy thuộc vào thuộc tính cá nhân của chúng. I2 là một danh mục mà tạp chất bắt đầu rất đáng chú ý, làm giảm đi vẻ đẹp tổng thể và độ trong suốt.

Loại I3 được dành cho những viên kim cương thiếu vẻ đẹp và độ bền. Các tạp chất nổi bật trong những viên kim cương này đến nỗi nhiều viên trong số này sẽ có ít hoặc không có độ sáng vì ánh sáng không thể đi qua viên kim cương và phản xạ đúng cách.

Lưu ý rằng SI3 đôi khi được bắt gặp trên một số báo cáo phân loại trong phòng thí nghiệm hoặc từ các tiệm kim hoàn bán kim cương. Tuy nhiên, cấp độ này không tồn tại trong hệ thống chấm điểm GIA và không được hầu hết các phòng thí nghiệm lớn xác nhận. Mặc dù nó có thể được biểu thị là “SI2 thấp” hoặc “giữa SI2 và I1”.

CUT – Giác cắt kim cương:

Giác cắt hay còn gọi là vết cắt của viên kim cương trong tiêu chuẩn 4C thường bị nhầm lẫn với hình dạng thực sự của viên kim cương. Tuy nhiên giác cắt (CUT) trong tiêu chuẩn 4C của kim cương là một yếu tố giá trị hoàn toàn riêng biệt. Cắt (CUT) được đánh giá bằng các tỷ lệ chứ không phải về hình dạng.

Khi đánh giá một viên kim cương về giác cắt, từng mặt trong số các mặt kiểm tra chi tiết và đo lường cụ thể để có góc, chiều dài và độ đối xứng thích hợp. Dưới đây là một số thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu thêm về vết cắt và đánh giá tiêu chuẩn 4C của kim cương về nó. Trong vết cắt kim cương, tỷ lệ rất quan trọng đối với vẻ đẹp bên ngoài và giá trị tổng thể của viên kim cương.

tiêu chuẩn 4c của kim cương về giác cắt

Tất cả thông tin theo sau đều liên quan đến kim cương tròn. Những hình dạng lạ mắt có các thông số tiêu chuẩn hoàn toàn khác nhau để đánh giá những viên kim cương.

  • Mặt Bàn (table): Mặt bàn có hình lục giác, là bề mặt lớn nhất trên đỉnh của viên kim cương. Mặt bàn kim cương đo bằng milimét và sau đó chia cho đường kính trung bình của viên kim cương để lấy phần trăm (% table). Đối với một viên kim cương tròn, 60% là tiêu chuẩn để giúp bạn so sánh vì đây là một kích thước mặt bàn kim cương đẹp.

Khi mặt bànlớn hơn, độ phản xạ ánh sáng sẽ giảm đi đáng kể. Do đó, khi mặt bàn kim cương lớn hơn 65% được coi là lớn là không còn là chỉ số tối ưu. Kích thước bảng dưới 60% được coi là nhiều hơn trong phạm vi “lý tưởng”, giảm xuống khoảng 53%. Dưới đó, bảng có thể được coi là quá nhỏ. Đối với những viên kim cương có hình dạng lạ mắt, các phạm vi kích thước bàn này có thể khác nhau.

  • Chiều sâu (depth): Chiều sâu của viên kim cương có thể được tính bằng cách chia tổng chiều sâu từ đỉnh đến đáy của viên kim cương cho đường kính trung bình. Một lần nữa, 60% là tiêu chuẩn để đánh giá. Nếu viên kim cương quá sâu, nó có thể xuất hiện màu tối. Nếu viên kim cương quá nông, nó có thể mất độ sáng khi ánh sáng lọt ra ngoài. Thông thường, đối với một viên kim cương tròn, 57,5% đến 63% là phạm vi ưa thích.
tiêu chuẩn 4c của kim cương về độ sâu

Tỉ lệ độ sâu (% Depth)

  • Viền cạnh kim cương: Đây là cạnh chạy xung quanh toàn bộ viên kim cương, nơi giao nhau giữa mặt trên và mặt dưới của viên kim cương. Nếu cạnh của viên kim cương quá mỏng, nó có thể dễ bị mẻ và có các vết xước nhỏ. Nếu viền quá dày, nó có thể làm thay đổi vẻ đẹp tổng thể của viên kim cương và nó còn tăng thêm trọng lượng không cần thiết.

Các kích thước có thể có về độ dày của viền cạnh là Cực mỏng, Rất mỏng, Mỏng, Trung bình, Hơi dày, Dày, Rất dày và Cực dày. Phạm vi chấp nhận bình thường đối với viền cạnh kim cương là Mỏng đến Dày.

tiêu chuẩn 4c kim cương về viền cạnh

Độ dày khung viền

  • Culet: Khối lập phương là điểm ở dưới cùng của viên kim cương. Thông thường viên kim cương phải không có culet (đôi khi được mô tả là có đầu nhọn), hoặc được đánh bóng thành một mặt rất nhỏ, nhỏ hoặc có thể là kích thước trung bình. Một culet lớn hoặc rất lớn tạo ra một cửa sổ dưới mặt bàn của kim cương và cũng ảnh hưởng đến các góc cắt của gian hàng (đáy) của viên kim cương.
tiêu chuẩn 4c kim cương về mặt sau

CULET (Mặt sau kim cương)

Carat – Trọng lượng carat

Trọng lượng carat của viên kim cương được xác định bằng cách cân viên kim cương trên một chiếc cân điện tử chính xác. Một carat bằng 1/5 gam, vì vậy một gam sẽ bằng năm carat. Trong thương mại, những chiếc cân này có thể rất đắt để có được độ chính xác đến hàng nghìn carat.

Số carat thường được giữ hai số thập phân cúi cùng, ví dụ như 1.53 , 1.00 , 2.93 carat. Vì vậy, một viên kim cương một nửa carat sẽ được biểu thị bằng 0,50 carat, một viên kim cương một carat sẽ được biểu thị bằng 1,00.

Trọng lượng chính xác là rất quan trọng vì việc định giá dựa trên trọng lượng này và có sự khác biệt đáng kể về giá cả đôi khi chỉ hơn một phần trăm carat. Một viên kim cương nặng 0,99 carat có giá thấp hơn một viên kim cương nặng 1,00 carat. Tuy nhiên nếu nhìn bằng mắt thường bạn sẽ không phân biệt được sự khác biệt này.

Các bạn có thể tham khảo thêm về tiêu chuẩn 4C của kim cương bằng việc tìm hiểu chi tiết về vết cắt kim cương, nước màu của kim cương, độ trong của kim cương và cân nặng kim cương qua các bài viết chi tiết bên dưới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *