Trang chủ » Thạc Sỹ Đỗ Xuân Sở, từ nhân viên chế tác Kim Hoàn đến Chủ tịch Viện Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Việt Nam (GJA)

Thạc Sỹ Đỗ Xuân Sở, từ nhân viên chế tác Kim Hoàn đến Chủ tịch Viện Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Việt Nam (GJA)

Dù đi trên con đường nào hay thực hiện một sứ mệnh nào để đến được đích hay thành công thì đều cần phải cố gắng nỗ lực hết sức mình mới có thể đạt được. Đó là lời của Chủ Tịch Viện Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Việt Nam nói về những chủ trương, định hướng, sự phát triển sắp tới của Viện GJA mà ông đang quản lí.

Sinh ra trên mảnh đất lúa Thái Bình, chàng trai Đỗ Xuân Sở tạm xa mái trường, gấp lại trang sách vở và rời quê hương năm 19 tuổi để bén duyên với nghề Kim Hoàn. Phải mất 3 năm học nghề cần cù, chăm chỉ, vất vả ở các lò đào tạo Kim Hoàn ông mới có thể ra nghề và bắt đầu đi làm kiếm tiền. Ông tâm niệm rằng nghề nào cũng là nghề cao quý dù lao động chân tay hay trí óc. Nhưng muốn học hỏi được nhiều điều và nhanh lớn thì ông nghĩ phải lựa chọn những Công ty lớn, có sự phát triển lâu năm, có quy mô, tổ chức rõ ràng để xin vào làm việc và Công ty TNHH Vàng Bạc Đá Quý Bảo Tín Minh Châu là Công ty đã tuyển dụng ông vào làm việc để biến những ước mơ đó của ông thành hiện thực. Với bản thân hay bạn bè trang lứa thời đó có được một công việc ổn định và làm việc ở những Công ty lớn là niềm mơ ước của bao người. Nhưng chính ước mơ khi xưa là trở thành một thầy giáo để dạy dỗ và giúp đỡ các em học sinh đã luôn đốc thúc, khao khát ông trở lại mái trường cùng học hỏi trau dồi kiến thức, tìm cơ hội mới, phát triển bản thân, công việc và bước ngoặt lớn nhất cuộc đời ông là thi đỗ vào trường Đại học Kinh Tế Quốc Dân ngành QTKD khi ông 28 tuổi và lấy bằng Thạc Sĩ QTKD tại Đại học Thăng Long khi 35 tuổi. Cùng lúc đó ông cũng xin nghỉ Công ty để lập nghiệp Kinh Doanh riêng từ 2010 và mở Công ty TNHH Nữ Trang Bảo Minh từ 2014 phát triển lớn mạnh cho đến ngày hôm nay.

Việc chuyển biến mình đang từ Nghệ nhân sang Doanh nhân là một điều vô cùng khó, vì làm Doanh nhân ngoài việc giỏi ngành nghề, còn phải có các kĩ năng quản lí, vận hành, quan hệ xã hội… để điều hành doanh nghiệp. Cùng với công việc kinh doanh chính trang sức đá quý tại Bảo Minh, trong 14 năm qua ông cũng vẫn tham gia đầu tư, quản lí điều hành ở các Công ty, tập đoàn lớn khác như nội thất, ngân hàng, tài chính, bất động sản, hàng tiêu dùng… Ông nói làm mỗi ngành nghề đều học hỏi được nhiều giá trị, mỗi ngành nghề đều có cái hay và tựu trung là trưởng thành hơn, thành công hơn.

Ông khuyên các bạn khởi nghiệp nên làm cái sở trường thay vì sở đoản, làm một nghề cho chín còn hơn chín nghề (khi mà lực còn kém, sức còn yếu). Chính vì lẽ đó mà suốt 22 năm qua, nghề chính ( Kim Hoàn, Đá Quý) luôn hoà cùng máu, trong hơi thở, trái tim của ông. Ông luôn nghĩ, khi bụng ta còn đói thì đừng nên bao bọc người khác mà hãy tập trung sức lực cho mình để phát triển, nhưng khi bụng ta ấm no hơn chút thì chúng ta có thể làm gì đó hữu ích hơn với Xã hội và cho đi một phần. Viện Mỹ Nghệ Kim Hoàn Đá Quý Việt Nam ra đời cũng chính là vì lẽ đó, bởi ông đã có gia đình hạnh phúc, kinh doanh, sự nghiệp, cuộc sống ổn định thì là lúc rất hợp lý để ông cùng các đồng nghiệp của mình trong Ban lãnh đạo GJA xây dựng Viện về Nghiên cứu, Đào tạo, Ứng dụng khoa học, kĩ thuật cho ngành. Cụ thể Nghiên cứu về khoáng sản, khoáng vật, cổ vật. Đào tạo về Kim hoàn, đá quý, hướng nghiệp kinh doanh trang sức, đá quý và Ứng dụng các hoạt động khoa học kĩ thuật vào thẩm định, giám định trang sức và đá quý. Vậy là ước mở trở thành thầy giáo của ông nay đã thành sự thật khi ông đang trực tiếp quản lí Viện GJA ở góc độ hàn lâm, khoa học và kĩ thuật và tham gia vào công tác đào tạo nghề cho các học viên của Viện. Chắc chắn đây sẽ là cái nôi đào tạo ra được nhiều các cá nhân, nghệ nhân, doanh nhân giỏi nghề, xuất sắc trong kinh doanh và hạnh phúc trong cuộc sống.

Kính chúc ông mạnh khoẻ và thành công, hạnh phúc!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *