Trang chủ » Sự Khác Nhau Giữa Kim Cương CVD Và Kim Cương Tự Nhiên

Sự Khác Nhau Giữa Kim Cương CVD Và Kim Cương Tự Nhiên

Sự Khác Nhau Giữa Kim Cương CVD Và Kim Cương Tự Nhiên

Kim cương CVD và kim cương tự nhiên có các giá trị tương đồng và vẻ ngoài hoàn toàn giống nhau vì thế rất khó để phân biệt. Là một người tiêu dùng, liệu bạn đã biết cách lựa chọn? Và phân biệt hai loại kim cương này trong điều kiện thực tế hay chưa?

So Sánh Giữa Kim Cương CVD Và Kim Cương Tự Nhiên

kim cương CVD và kim cương tự nhiên

Thành Phần Hoá Học

Kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp CVD cùng có công thức hóa học là C. Được cấu thành từ cacbon. Sự giống nhau này xuất phát từ việc các nhà khoa học sau quá trình nghiên cứu, đã tạo ra thành công kim cương CVD hoàn toàn bằng Cacbon. Chính vì thế kim cương CVD được xem là kẻ mạo danh hoàn hảo của kim cương tự nhiên.

kim cương cvd

Độ Cứng

Thang đo Mohs được phát triển bởi nhà khoáng vật học người Đức Mohs. Đã thành công trong việc xác định độ cứng của các khoáng thạch tự nhiên.

Nhưng rõ ràng lại thất bại khi dùng nó để chỉ ra sự khác biệt giữa kim cương tự nhiên và kim cương nhân tạo. Cả hai loại này, cùng có một độ cứng 10. Độ cứng cao nhất trong bảng thang đo.

Độ Bóng

Độ bóng thể hiện vẻ đẹp của các loại đá quý sau khi gia công theo các giác cắt. Độ bóng ngoài việc phụ thuộc vào tay nghề gia công của người thợ kim hoàn. Thì một phần khác dựa vào độ cứng và sự ổn định của các loại đá quý. Với các loại kim cương, ta có thang đo nhằm định lượng độ bóng của chúng như sau:

  • Kim cương có độ đánh bóng hoàn hảo (Excellent): Không nhìn thấy lỗi đánh bóng.
  • Kim cương có độ đánh bóng rất tốt (Very good): Rất khó nhìn thấy lỗi đánh bóng.
  • Kim cương có độ đánh bóng tốt (Good):  Rất khó nhìn thấy lỗi đánh bóng khi phóng đại bề mặt x10.
  • Kim cương có độ đánh bóng khá (Fair): Lỗi đánh bóng khi phóng bề mặt x10.
  • Kim cương có độ đánh bóng kém (Poor): Lỗi đánh bóng khi nhìn bằng mắt thường.

Kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp cùng có độ bóng tương đồng là lớp E – Hoàn hảo. Nhưng sự hoàn hảo này ở kim cương tổng hợp trọn vẹn hơn. Bởi với ý đồ sản xuất trong phòng thí nghiệm cùng những điều chỉnh chính xác. Thì độ trong, độ sạch của kim cương tổng hợp là tốt hơn nhiều so với kim cương tự nhiên. Hầu như kim cương tổng hợp CVD hoàn toàn sạch không hề lẫn tạp chất hoặc bọt khí nào.

Các giác cắt và màu sắc kim cương CVD

Chiết Suất Ánh Sáng

Chiết suất ánh sáng phản ánh sự hấp thụ và phản ứng với các tia sáng. Nếu một loại đá quý có chỉ số chiết suất thấp thì ánh sáng sẽ đi qua được nhiều, không phản xạ ngược trở lại. Ở cả kim cương tự nhiên và kim cương CVD điều có chỉ số chiết suất ánh sáng ở mức cao, với kim cương tự nhiên là 2.417 còn ở kim cương CVD là 2.420.

Hai con số này thể hiện rằng ánh sáng khi đi qua, sẽ bị hắt ngược trở lại, kết hợp cùng những góc cạnh của các giác cắt mà tạo nên sự lấp lánh. Đó chính là vẻ đẹp mà hiếm loại đá quý nào có thể tạo nên.

Giá Bán

Thật rõ ràng khi cùng chất lượng và giá trị trong quá trình sử dụng, thì để tiếp cận được kim cương tự nhiên và kim cương tổng hợp. Ta phải bỏ ra một cái giá không hề rẻ chút nào, bởi đó là giá trị của sự hoàn mỹ.

Vậy Nên Mua Kim Cương CVD Hay Kim Cương Tự Nhiên?

Nếu bạn muốn thể hiện sự đẳng cấp hãy chọn kim cương tự nhiên, bởi đó là vẻ đẹp thuộc về nguyên bản của tự nhiên và không lai tạo.

Nếu bạn yêu sự hoàn hảo hãy chọn kim cương CVD với độ sạch, độ trong tuyệt đối.

Sự chênh lệch giá của kim cương tự nhiên và kim cương CVD là gấp 2 lần, với những đặc tính hoàn toàn tương đồng nhau, rõ ràng kim cương CVD là sự lựa chọn hợp lý và kinh tế hơn.

Tuy nhiên đó chưa phải là lựa chọn hoàn hảo nhất bởi hiện nay có sự xuất hiện của Moissanite. Loại này có các đặc tính tương đồng hoàn toàn với kim cương CVD và kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

Trong thực tế, kim cương CVD có vẻ đẹp hoàn thiện và ít khiếm khuyết nếu so cùng kim cương tự nhiên. Nhưng kim cương tự nhiên có trong mình vẻ đẹp của sự nguyên bản. Vì vậy, tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế, hãy lựa chọn đúng loại kim cương mà bạn mong muốn để có thể hoàn thiện vẻ đẹp của bản thân mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *