Trang chủ » Khai thác đá quý liên quan đến đá bazan ở Đông Nam Việt Nam

Khai thác đá quý liên quan đến đá bazan ở Đông Nam Việt Nam

Hình 1. Nguyên liệu đá quý từ Đông Nam Bộ. Ba mẫu màu vàng và trắng lớn nhất ở ngoài cùng bên trái là fenspat, trong khi các mẫu màu nâu, cam và gần như không màu ở trung tâm là zircon và hai mẫu màu trắng xanh gần phía trên bên phải là hyalite opal. Phần còn lại của đá đen là ngọc bích, ngọc hồng lựu, augites và peridot nâu. Ảnh: Lê Ngọc Nang; lịch sự của Trần Ngọc Viên.

Hình 1. Nguyên liệu đá quý từ Đông Nam Bộ. Ba mẫu màu vàng và trắng lớn nhất ở ngoài cùng bên trái là fenspat, trong khi các mẫu màu nâu, cam và gần như không màu ở trung tâm là zircon và hai mẫu màu trắng xanh gần phía trên bên phải là hyalite opal. Phần còn lại của đá đen là ngọc bích, ngọc hồng lựu, augites và peridot nâu. Ảnh: Lê Ngọc Nang; lịch sự của Trần Ngọc Viên.

Một số mỏ đá quý được biết đến ở các tỉnh thành trên khắp Việt Nam. Chúng bao gồm ruby (Yên Bái và Nghệ An), sapphire (Yên Bái, Nghệ An, Bình Thuận và Đắk Nông), spinel (Yên Bái và Tây Nguyên), aquamarine (Thanh Hóa và Khánh Hòa), tourmaline và garnet (Yên Bái) và peridot (Gia Lai). Gần đây, bảy lần xuất hiện đá quý đã được xác định trong các cánh đồng bazan ở Đông Nam Việt Nam, chủ yếu được tìm thấy ở các tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. Những loại đá quý này bao gồm sapphire, zircon, garnet, augite, peridot nâu, fenspat và hyalite opal. Chúng được tìm thấy chủ yếu trong nền đá bazan và regolith của nó dưới dạng xenocrysts hoặc xenolith lắng đọng trên sườn đồi hoặc trong các thành tạo sa khoáng dọc theo lòng suối. Bảy loài đá quý từ Đông Nam Việt Nam đã được thu thập và ghi lại (hình 1).

Các viên ngọc bích thường xuất hiện dưới dạng tinh thể hoặc mảnh lục giác, thể hiện chủ yếu là màu xanh lam, xanh lục đậm đến đậm và vàng lục. Hầu hết đều trong suốt đến nửa mờ và một số mờ đục, và ánh sáng nhờn đến thủy tinh thể. Các kích thước thô điển hình dao động từ 5 đến 20 mm, nặng 2–10 ct.Hình 2. Vật liệu đá quý chứa bazan từ Đông Nam Việt Nam: Một tinh thể zircon dưới diện trong đá ong (A), một xenocryst garnet trong bazan (B), và một nốt peridot màu nâu trong bazan (C). Ảnh: Lê Ngọc Nang.

Hình 2. Vật liệu đá quý chứa bazan từ Đông Nam Việt Nam: Một tinh thể zircon dưới diện trong đá ong (A), một xenocryst garnet trong bazan (B), và một nốt peridot màu nâu trong bazan (C). Ảnh: Lê Ngọc Nang.

Các tinh thể tứ giác Euhedral của zircon rất phổ biến, trong khi phần còn lại của chúng bị phân mảnh. Màu sắc bao gồm cam, nâu đỏ, xám và không màu. Những mẫu zircon này cho thấy độ bóng cao từ adamantine đến thủy tinh thể, với vẻ ngoài trong suốt đến bán trong suốt. Zircon từ đông nam Việt Nam không được tìm thấy trong đá bazan tươi; chúng được tìm thấy chủ yếu trong sa khoáng và trong đá bazan phong hóa thay vào đó (hình 2A).

“Đá đỏ” là tên địa phương của garnet chất lượng đá quý từ Đồng Nai. Các garnet xuất hiện dưới hai dạng mảnh anhedral: mảnh xenocrystic (còn gọi là “đá mồ côi”) nặng 1–50 ct, với bề mặt bị ăn mòn và garnet chứa xenolith chứa các mảnh nhỏ bị ăn mòn tạo ra đá quý kiểu 1–5 ct. Cả xenocryst (hình 2B) và garnet lưu trữ xenolith đều được tìm thấy chủ yếu trong regolith trên sườn đồi. Màu sắc dao động từ đậm đến đỏ sẫm và đôi khi màu vàng đười ươi đậm, với chất lượng trong suốt đến bán trong suốt và ánh thủy tinh thể.

Các tinh thể euhedral của fenspat Đồng Nai được đặc trưng bởi hai hướng phân tách hoàn hảo. Những fenspat này không màu, xám và hiếm khi có màu vàng nhạt, với ánh thủy tinh thể và bề ngoài trong suốt đến mờ. Khoáng chất này là vật liệu đá quý phổ biến nhất trong khu vực và có thể được tìm thấy trong cả đá nền và regolith của nó.

Như đã báo cáo gần đây, các mẫu augite xuất hiện màu đen dưới ánh sáng ban ngày tương đương nhưng hiển thị màu xanh lá cây và nâu dưới ánh sáng truyền qua. Hầu hết các mẫu đều trong suốt đến mờ và có ánh thủy tinh thể. Những viên đá quý màu nâu có xu hướng trong suốt hơn những viên đá quý màu xanh lá cây (L.N. Nang và cộng sự, “Đá quý chất lượng augite từ Đồng Nai, Việt Nam,” Mùa hè 2023 G&G, trang 182–194).

Peridot màu nâu được tìm thấy dưới dạng các mảnh xenocrystic bị ăn mòn nhẹ có kích thước 0,5 trận5 cm. Các mẫu có màu đen dưới ánh sáng phản xạ nhưng màu vàng nâu lục với ánh sáng truyền qua. Hầu hết các mẫu đều trong suốt đến mờ, với ánh thủy tinh thể. Peridot nâu khá hiếm và thường bị nhầm lẫn với augit do hình thái và sự xuất hiện tương tự của chúng trong bazan mụn nước (hình 2C).

Đá opal hyalit được tìm thấy ở Bà Rịa-Vũng Tàu, và mỗi mẫu bao gồm hai phần: phần thân trong và lớp ngoài. Sự tiếp xúc giữa hai phần là khác biệt. Lớp ngoài có màu trắng đục, dày 2–5 mm và xốp. Cơ thể bên trong thường không màu và hiếm khi có màu xanh lá cây, nâu hoặc hồng nhạt, trong suốt đến mờ đục, với hình dạng thủy tinh thể. Các opal hyalite có độ trong suốt tốt phù hợp với đồ trang sức do huỳnh quang màu xanh lá cây phát sáng dưới ánh sáng cực tím sóng dài (huỳnh quang yếu dưới tia cực tím sóng ngắn).

Một số mỏ đá quý ở Đông Nam Việt Nam không được cấp phép. Hầu hết các vật liệu được thu thập bởi người dân địa phương bằng phương pháp thủ công, mà không có bất kỳ khai thác thương mại nào. Các vật liệu đá quý được tìm thấy dọc theo sườn đồi hoặc kênh suối được khai thác ở độ sâu nông từ 0,3 đến 0,5 m. Các viên đá quý xuất hiện thường xuyên hơn sau mưa và được phân phối bởi trọng lượng riêng của chúng. Ví dụ, vật liệu nhẹ như hyalite opal tập trung trên đỉnh đồi, được lưu trữ trong đá hơi phong hóa và vỡ, trong khi các khoáng chất nặng hơn, cụ thể là sapphire, garnet, fenspat và peridot, thường tích tụ dọc theo sườn đồi. Zircon, mặt khác, thường được lắng đọng trong lòng suối. Một số đá quý được lưu trữ trong đá bazan được chiết xuất dễ dàng bằng các công cụ tự chế.

Hầu hết các nguyên liệu thô được bán cho các đại lý đá quý ở thành phố Hồ Chí Minh, những người bán các sản phẩm thời trang cho thị trường địa phương ở Đông Nam Việt Nam. Đá quý trong khu vực từ lâu đã được người dân địa phương thu thập trong quá trình canh tác và khoan giếng, nhưng các phương pháp khai thác kiểu cũ đã dẫn đến sự lãng phí đáng kể tài nguyên đá quý. Đánh giá sơ bộ về chất lượng đá quý đã chỉ ra rằng đá quý từ Đông Nam Bộ Việt Nam có tiềm năng kinh tế. Đá chủ bazan dày bao phủ một khu vực rộng lớn là nền tảng để thăm dò nhiều vật liệu đá quý và đòi hỏi phải nghiên cứu thêm để đánh giá toàn diện trữ lượng sẵn có.

Theo: https://www.gia.edu/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *