Trang chủ » Huỳnh Quang Kim Cương

Huỳnh Quang Kim Cương

HUỲNH QUANG KIM CƯƠNG TỐT HAY XẤU?

Huỳnh quang kim cương là gì? Điều này tốt hay xấu? Nó có ảnh hưởng đến màu kim cương và giá của nó không? Chúng ta hãy đi vào chi tiết và tìm câu trả lời cho một số câu hỏi hàng đầu được đặt ra khi mua kim cương.

KIM CƯƠNG HUỲNH QUANG LÀ GÌ?

Tính huỳnh quang của kim cương là khả năng viên đá phát ra ánh sáng nhìn thấy được và thay đổi màu sắc khi bị tia cực tím (UV) từ các nguồn như mặt trời và đèn huỳnh quang chiếu vào. Khi nguồn ánh sáng UV bị loại bỏ, viên kim cương ngừng phát quang.

Kim cương tự nhiên thể hiện huỳnh quang mạnh nhất dưới tia UV sóng dài, trong khi kim cương tổng hợp thể hiện phản ứng ngược lại – chúng thể hiện huỳnh quang mạnh nhất dưới tia UV sóng ngắn. Mặc dù, kim cương tự nhiên có thể phát huỳnh quang gần như bất kỳ màu nào, nhưng màu phổ biến nhất được nhìn thấy là màu xanh lam, trong những trường hợp hiếm hoi, chúng phát sáng màu vàng, cam, xanh lá cây, trắng và thậm chí là đỏ. Kim cương tổng hợp có màu xanh lục, vàng lục, vàng, cam và đỏ sặc sỡ.

Điều đáng nói là không phải tất cả kim cương đều phát huỳnh quang. Chỉ khoảng một phần ba tổng số kim cương thể hiện một mức độ huỳnh quang nhất định.

Nguyên nhân của sự phát huỳnh quang được ẩn bên trong những viên đá. Kim cương chứa các nguyên tố hóa học khác nhau, chẳng hạn như nhôm, boron và nitơ, phản ứng trong bóng tối tùy thuộc vào nồng độ của chúng và khiến kim cương phát sáng.

PHÂN LOẠI TÍNH HUỲNH QUANG CỦA KIM CƯƠNG

Tính huỳnh quang của kim cương được xác định dựa trên cường độ của nó. Tùy thuộc vào mức độ mà một viên kim cương có thể phát sáng, Viện Đá quý Hoa Kỳ (GIA) mô tả sự phát huỳnh quang của một viên kim cương theo thang điểm sau:

– None: không có huỳnh quang, không ảnh hưởng đến màu sắc.

– Faint: huỳnh quang Yếu với ảnh hưởng nhỏ đến màu sắc.

– Medium:huỳnh quang Trung bình với ảnh hưởng nhỏ đến màu sắc.

– Strong: huỳnh quang Mạnh với ảnh hưởng mạnh lên màu sắc.

– Very strong – huỳnh quang rất mạnh có ảnh hưởng mạnh đến màu sắc.

Để đánh giá cấp độ huỳnh quang, các phòng thí nghiệm phân loại sử dụng đèn quang phổ UV và một bộ kim cương huỳnh quang để so sánh. Mỗi viên kim cương rời (kể cả những viên đá có màu sắc lạ mắt) có báo cáo phân loại GIA, đều có cấp độ huỳnh quang được ấn định. Thông tin về điều này có thể được tìm thấy trong phần “Additional Grading Information”.

HUỲNH QUANG CÓ ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU KIM CƯƠNG KHÔNG?

Mặc dù huỳnh quang không ảnh hưởng đến cấp màu của kim cương, nhưng cường độ của nó có thể làm thay đổi màu sắc của kim cương khi được nhìn dưới các điều kiện ánh sáng nhất định.

Tùy thuộc vào một viên kim cương, huỳnh quang có thể cải thiện màu sắc của viên kim cương hoặc làm cho nó bóng dầu và mờ.

Trong một số trường hợp, huỳnh quang xanh lam có thể che lấp và cải thiện sắc vàng của đá cấp màu thấp hơn, đặc biệt là trong kim cương có cấp độ từ I đến M. Ánh sáng huỳnh quang màu xanh lam có xu hướng làm cho những viên kim cương màu vàng mờ nhạt trông không màu hơn trong ánh sáng tự nhiên ban ngày hoặc các loại tia UV khác. Do đó, những viên kim cương có cấp màu thấp vàcó huỳnh quang xanh lam từ Trung bình đến Rất mạnh có thể có giá trên carat cao hơn một chút so với những viên kim cương tương tự không có huỳnh quang.

Những viên kim cương có cấp màu cao hơn (dải màu từ D đến H) với huỳnh quang xanh thường được coi là ít được ưa chuộng hơn. Một số người tin rằng màu xanh lam có thể gây ra dầu trong những viên kim cương này nếu cường độ huỳnh quang rất mạnh. Trên thực tế, không phải tất cả những viên kim cương có lớp huỳnh quang Rất mạnh đều trông có vẻ bóng dầu, tuy nhiên, chúng đều có giá thấp hơn những viên kim cương không có huỳnh quang.

Theo nguyên tắc chung, kim cương phát quang mạnh được coi là bị ảnh hưởng tiêu cực, đó là lý do tại sao những viên kim cương như vậy thường có giá thấp hơn so với các loại đá không phát quang tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *