Trang chủ » ALEXANDRITE

ALEXANDRITE

Đá Alexandrite là một trong những loại đá quý được “cuồng” nhất trong thị trường đá quý thế giới, chúng mang dáng vẻ và màu sắc của ngọc lục bảo (emerald) vào ban ngày và “hóa thân” như những viên ruby vào ban đêm. Đá Alexandrite là khoáng vật cực hiếm trong nhóm Crizoberyl (Chrysoberyl) có hiệu ứng thay đổi màu sắc. Ghi nhận trong lịch sử ngành đá quý và khoáng vật học, chúng lần đầu tiên được tìm thấy ở ngọn núi Ural thuộc Liên Bang Nga vào đầu những năm 1830, trong suốt một chặng đường dài làm điêu đứng giới nhà giàu trên thị trường đá quý thế giới, ngày nay chúng đã được tìm thấy ở một số quốc gia như Sri Lanka, Đông Phi và Brazil. Dẫu vậy, việc để có được một viên đá chất lượng vẫn là một điều vô cùng khó khăn. Giá trị của Alexandrite vượt xa cả kim cương. alexandrite

Hiệu ứng thay đổi màu sắc của Alexandrite . Ảnh: GIA

Đặc tính thay đổi màu sắc của đá Alexandrite được ví như những con tắc kè, chúng là viên đá xanh dịu dàng trong ánh sáng ban ngày hoặc đặt dưới ánh đèn huỳnh quang, bỗng đỏ dịu trong môi trường ánh sáng nhẹ hoặc trong bóng tối. Rất nhạy cảm, chỉ cần một chút thay đổi ánh sáng trong căn phòng cũng làm chúng tỏa ra sức hấp dẫn mà không ai có thể cưỡng lại. Tài trợ nội dung Đương nhiên, Alexandrite không phải là khoáng vật duy nhất có hiệu ứng thay đổi màu sắc trong môi trường ánh sáng. Nhưng nét đẹp và “sự lấp lánh” của chúng thì không loại đá quý nào có thể sánh bằng, người ta gọi riêng cho hiệu ứng đó là ” hiệu ứng Alexandrite”. Đá cũng có đặc tính “đa hướng sắc – pleochroic” ( màu sắc của chúng sẽ thay đổi tùy thuộc vào góc nhìn).

Lịch sử và truyền thuyết về Alexandrite.

Một mỏ đá Alexandrite có trữ lượng lớn đầu tiên được tìm thấy ở ngọn núi Ural thuộc nước Nga vào năm 1830. Những viên đá đầu tiên có hiệu ứng tuyệt đẹp được dâng lên Nga hoàng cùng vào thời điểm Alexander đại đế II lên ngôi thừa kế, chúng sau đó được đặt tên theo tên của vị vua trẻ. Alexandrite được những người lính Nga mặc quân phục màu xanh đỏ gắn trên ngực và coi chúng như là biểu tượng của quân đội hoàng gia, là lá bùa hộ mệnh và thể hiện lòng trung thành với nhà vua. alexandrite

Alexander đại đế trong trang phục xanh đỏ

Mỏ đá đầu tiên tuy có trữ lượng lớn nhưng đã cạn kiệt từ lâu, ngày nay các mỏ mới ở Sri Lanka, Đông Phi hay Brazil hiếm khi khai thác được những viên đá có chất lượng cao và hiệu ứng chuyển màu đạt tiêu chuẩn như đá của Nga. Tham khảo: Alexandrite là viên đá của những người sinh vào tháng sáu trong năm (cùng với ngọc trai và đá mặt trăng). Chúng cũng là món quà kỷ niệm cưới lần thứ 55 của các cặp vợ chồng.

Tổng quan về đặc tính của đá Alexandrite

Tên khoa học: Alexandrit/ Alexandrite Công thức hóa học: Lớp:                       Oxyt Nhóm:                  chrysoberyl Tinh hệ:                Trực thoi Độ cứng:              8,5 Tỷ trọng:              2,7-2,8 Cát khai:               Không hoàn toàn Vết vỡ:                 Vỏ sò Sự hình thành: Alexandrit được hình thành trong các hốc đá Granit, Pegmatit Granit, trong mạch thạch anhMuscovit, Plagiogranit và màu đá Greisen. Màu sắc: xanh tím, xanh lá cây, hồng. Màu vết vạch: trắng. Ánh: thủy tinh Phân bố trên thế giới: Nga, Braxin, Zambia, Ấn Độ và Sri Lanka. Bụi mịn

Những viên Alexandrite nổi tiếng trên thế giới.

alexandrite
Whitney Alexandrite: Viên Whitney Alexandrite 17,08 carat được tìm thấy ở Minas Gerais, Brazil. Nằm trong bộ sưu tập đá quý của viện Smithsonian, Bảo tàng quốc gia về lịch sử và tự nhiên quốc Hoa Kỳ.
43 carat
43 Carat: Viên Alexandrite 43 carat này đang nằm trong bộ sưu tập đá quý của viện bảo tàng lịch sử và tự nhiên Hoàng gia Anh.
alexandrite
66 Carat: Một viên Alexandrite 65,70 carat được tìm thấy ở Sri Lanka, viên đá này đã được mua lại và hiện nay đang nằm trong bộ sưu tập đá quý của viện Smithsonian, Bảo tàng quốc gia về lịch sử và tự nhiên quốc Hoa Kỳ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *