Trang chủ » Spinel – Tất Tần Tật về Đá Spinel bạn cần biết

Spinel – Tất Tần Tật về Đá Spinel bạn cần biết

Những kiến thức cơ bản về Spinel – đá Xi

Nhiều thế kỷ trước, các tác phẩm tiếng Phạn gọi Spinel là con gái của ruby. Màu đỏ tươi của Spinel rất gần gũi với Ruby, hai trong số chúng thường bị lẫn lộn với nhau. Spinels thực sự hiếm hơn ruby nhưng, không giống như ruby, đôi khi chúng có thể được tìm thấy với kích thước rất lớn.

Ngoài màu đỏ sâu đẹp, Spinel có thể được tìm thấy trong sắc thái của màu cam và màu hồng pastel đẹp, cũng như màu tím. Quan tâm đặc biệt là một màu hồng rực rỡ với màu cam được khai thác ở Burma hoặc Việt Nam, một trong những màu đá quý đẹp nhất và không giống như bất kỳ loại đá quý nào khác. Spinel cũng có màu xanh đẹp, nhưng chúng cực kỳ hiếm, đặc biệt là màu xanh cobalt được săn lùng nhiều nhất trên thế giới chỉ có ở Việt Nam.

Spinel được tin tưởng để bảo vệ chủ sở hữu khỏi bị tổn hại, để hòa giải sự khác biệt, và để làm dịu đi nỗi buồn. Tuy nhiên, sự hấp dẫn thực sự của nó là phạm vi của màu sắc phong phú, rực rỡ và giá trị của viên đá.

Thể loại

Khoáng vật ôxít

Nhóm spinel

Nhóm cấu trúc spinel

Công thức hóa học: MgAl2O4

Phân loại Strunz: 04.BB.05

Màu: nhiều màu sắc; đỏ và hồng đến lam, lục đậm, nâu, đen

Dạng thường tinh thể: lập phương, tám mặt

Hệ tinh thể: lập phương

Cát khai: không rõ

Vết vỡ: vỏ sò, không phẳng

Độ cứng Mohs: 7,5–8,0

Ánh thủy tinh

Màu vết vạch :trắng

Tính trong mờ : trong suốt đến mờ

Tỷ trọng riêng: 3,6–4,1

Thuộc tính quang: Isotropic

Chiết suất: 1,719

Đa sắc: không có

Độ hòa tan: không

Các đặc điểm khác: không từ, không phóng xạ, đôi khi huỳnh quang (đỏ)

Spinel kết tinh trong hệ isometric; hình dáng tinh thể phổ biến là octahedral, thường là sinh đôi. Nó có một sự phân cắt bát diện không hoàn hảo. Độ cứng của nó là 8, trọng lượng riêng của nó là 3,5-4,1. Spinel có thể không màu, nhưng thường là các sắc thái khác nhau của màu hồng, hồng, đỏ, xanh dương, xanh lá cây, vàng, nâu, đen hoặc tím (không phổ biến). Một số spinels nằm trong danh sách những viên đá quý nổi tiếng nhất; trong số đó là viên Ruby của Hoàng tử đen và “Timur ruby” trong British Crown Jewels, và “Côte de Bretagne”, trước đây là từ đồ trang sức Crown Crown của Pháp. Samel Spinel là viên đá nổi tiếng nhất trên thế giới, nặng 500 carat (100 g).

Các spinels màu đỏ trong suốt được gọi là hồng ngọc spinel hoặc hồng ngọc balas. Trong quá khứ, trước khi sự xuất hiện của khoa học hiện đại, spinels và hồng ngọc đều được gọi là hồng ngọc. Sau thế kỷ 18 từ ruby ​​chỉ được sử dụng cho các loại đá quý màu đỏ của khoáng vật corundum và spinel từ đã được sử dụng. “Balas” có nguồn gốc từ Balascia, tên cổ cho Badakhshan, một khu vực ở trung tâm châu Á nằm ở thung lũng trên của sông Panj, một trong những nhánh chính của sông Oxus. Các mỏ ở vùng Gorno Badakhshan của Tajikistan được hình thành trong nhiều thế kỷ là nguồn chính cho spinel đỏ và hồng.

Sự xuất hiện

Spinel từ lâu đã được tìm thấy trong đá sỏi của Sri Lanka và trong các cột đá vôi của tỉnh Badakshan ở Afghanistan ngày nay và Tajikistan; và của Mogok ở Miến Điện. Gần đây, các spinels chất lượng quý cũng được tìm thấy trong đá gốc của Lục Yên (Việt Nam), Mahenge và Matombo (Tanzania), Tsavo (Kenya) và trong các viên đá của Tunduru (Tanzania) và Ilakaka (Madagascar). Spinel được tìm thấy như một khoáng chất biến chất, và cũng là một khoáng vật chính trong đá mafic hiếm; trong những tảng đá mácma này, các magma tương đối thiếu kiềm trong nhôm, và nhôm oxit có thể hình thành như là khoáng vật corundum hoặc có thể kết hợp với magie để tạo thành spinel. Đây là lý do tại sao spinel và ruby ​​thường được tìm thấy cùng nhau.

Spinel, (Mg, Fe) (Al, Cr) 2O4, phổ biến trong peridotit trong lớp vỏ trái đất trên cùng, từ khoảng 20 km đến khoảng 120 km, có thể đến độ sâu thấp hơn tùy thuộc vào hàm lượng crom. Ở độ sâu lớn hơn đáng kể, trên Moho, calcagi plagioclase là khoáng vật nhôm bền vững hơn trong peridotit, trong khi đó garnet nằm sâu hơn trong lớp phủ bên dưới vùng ổn định spinel.

Spinel, (Mg, Fe) Al2O4, là một khoáng vật phổ biến trong các tạp chất Ca-Al giàu (CAI) trong một số thiên thạch chondritic.

Spinel tổng hợp

Spinel tổng hợp, ngẫu nhiên được sản xuất vào giữa thế kỷ 18, đã được mô tả gần đây trong các ấn phẩm khoa học vào năm 2000 và 2004. Đến năm 2015, spinel trong suốt đã được thực hiện trong tấm và hình dạng khác thông qua quá trình thiêu kết. Spinel tổng hợp trông giống như thủy tinh nhưng có sức mạnh đáng kể cao hơn chống lại áp lực, cũng có thể có các ứng dụng trong sử dụng quân sự và thương mại.

Tuy nhiên, trong ngành thương mại đá quý thiên nhiên, đá spinel tổng hợp không được chấp nhận và không có giá trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *